Cảnh báo thịt trâu biến thành thịt bò.
Câu 1: Thưa
ông là vừa qua thì cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện và bắt giữ các cơ sở
dùng thủ đoạn và hoá chất để biến thịt trâu thành thịt bò nhằm thu lợi bất
chính. Vậy hành vi này được qui định và chế tài như thế nào theo pháp luật?
Căn cứ theo quy định
của Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn
thực phẩm thì nếu có nhiều hành vi vi phạm như: Chế biến từ thịt trâu thành
thịt bò, ghi nhãn mác, nhãn hiệu không đúng xuất xứ hàng hoá, thực phẩm không
rõ nguồn gốc… thì tuỳ mức độ, tính chất, hậu quả cụ thể mà sẽ bị xử
phạt vi phạm hành chính. Mức phạt có thể lên tới 200.000.000 đồng nếu là tổ
chức và 100.000.000 đồng nếu là cá nhân và có thể bị tịch thu giấy phép.
Người vi phạm còn có thể phải bồi thường theo
quy định của luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nếu người tiêu dùng khởi
kiện, yêu cầu bồi thường. Ngoài ra, tuỳ tính chất của hành vi, hậu quả nguy
hiểm cho xã hội mà người vi phạm có thể sẽ bị xử lý về mặt hình sự theo quy
định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự - tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương
thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh hoặc điều 244. Tội vi phạm quy định về
vệ sinh an toàn thực phẩm.
Câu
2: Ông nghĩ rằng với mức chế tài
như vậy thì đã hợp lý và đủ sức răn đe hay chưa?
Theo
tôi nếu chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính thì dù có cao đến đâu người vi phạm
cũng tìm cách đối phó, chạy chọt để
tránh bị phạt nặng hoặc với hình thức phạt tiền thì không đủ sức răn đe. Những
hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm không giết chết con người ngay, có thể
không ảnh hưởng trực tiếp ngay tức khắc nhưng nó ngấm dần dần, ảnh hưởng lâu
dài về sau nên phải chế tài nặng hơn cụ thể là phải xử lý về mặt hình sự nghiêm
khắc đối với những hành vi vi phạm này.
Các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm hiện
nay chủ yếu chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, ít khi bị xử lý về mặt hình sự
nên đã tạo cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức vi phạm.
Yếu tố “gây hậu quả nghiêm trọng” được
coi là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
và mức độ “hậu quả nghiêm trọng” ở đây được thể hiện bằng việc “gây thiệt hại
cho tính mạng” hoặc “gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng”.
Tuy nhiên, đa số các vụ vi phạm về an toàn thực phẩm hiện nay, bao gồm cả những
hành vi nguy hiểm như sử dụng hóa chất công nghiệp hay nguyên liệu quá hạn để
chế biến thực phẩm… đều ít khi gây hậu quả chết người ngay lập tức nên chưa đủ
yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 244. Đây là một sự hạn chế của pháp luật
hình sự về vấn đề này. Bộ luật hình sự 2016 sắp tới đã có chế tài tăng nặng và
nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
|