Vào khoảng 3h40 ngày 31/5, tại ngã ba trước cổng khu chế xuất Linh Trung I, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông thảm khốc, khiến 5 người tử vong.
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Laodong.com.vn
Năm người trong gia đình tử nạn gồm ông Lý Văn Sành (SN 1949, quốc tịch Mỹ); chị Lý Thị Đăng Thanh (SN 1984, quốc tịch Mỹ, con gái ông Sành); anh Phạm Thanh Tùng (SN 1972, quốc tịch Mỹ, chồng chị Thanh); chị Nguyễn Thị Thùy Linh (SN 1988, con nuôi ông Sành) và bà Phạm Hồng Yến (SN 1970, con nuôi ông Sành).
Chiếc xe đầu kéo chỉ còn 1 ngày nữa hết hạn đăng kiểm. Ảnh: Tienphong.vn
Danh tính lái xe container gây tai nạn được xác định là Võ Văn Răng (SN 1967, ngụ quận Thủ Đức).
Được biết, thời điểm xảy ra tai nạn, lái xe container không có nồng độ cồn hay chất kích thích gì khác. Tài xế này thừa nhận tai nạn xảy ra là do xe chạy nhanh và xử lý không kịp trước tình huống bất ngờ trên đường khiến xe bị mất thắng.
Những mảnh vỡ nát sót lại tại hiện trường. Ảnh: Tienphong.vn
Hiện tại vấn đề mà dư luận quan tâm là tài xế container gây tai nạn sẽ bị xử lý thế nào theo các quy định hiện hành của pháp luật.
PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Minh Hùng – Hãng luật Gia đình – Đoàn luật sư TP HCM về vấn đề trên.
Luật sư Trần Minh Hùng
Trong vụ tai nạn thảm khốc nói trên, tài xế container gây tai nạn sẽ bị xử lý thế nào theo các quy định hiện hành của pháp luật, thưa luật sư?
Luật sư Trần Minh Hùng: Tại điều 202 Bộ luật hình sự hiện hành quy định về “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” như sau:
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Ngoài ra, Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/04/2003 của Hội đồng thẩm phán TANDTC cũng quy định:
4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng”, "gây hậu quả rất nghiêm trọng”, "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự.
4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:
A. Làm chết một người;
B. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;
C. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;
D. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;Đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;
E. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.
4.2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây là "gây hậu quả rất nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm đ khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự:
A. Làm chết hai người;
B. Làm chết một người và còn gây hậu quả thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại các điểm b, c, d, đ và e tiểu mục 4.1 mục 4 này;
C. Gây tổn hại cho sức khoẻ của ba đến bốn người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;
D. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 101% đến 200%;
Đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên và còn gây hậu quả thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại các điểm c, d, đ và e tiểu mục 4.1 mục 4 này;
E. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng đến dưới một tỷ năm trăm triệu đồng.
4.3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây là "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 202 Bộ luật Hình sự:
A. Làm chết ba người trở lên;
B. Làm chết hai người và còn gây hậu quả thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại các điểm b, c, d, đ và e tiểu mục 4.1 mục 4 này;
C. Làm chết một người và còn gây hậu quả thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại các điểm c, d, đ và e tiểu mục 4.2 mục 4 này;
D. Gây tổn hại cho sức khoẻ của năm người trở lên với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;
Đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tổng tỷ lệ thương tật của những người này trên 200%;
E. Gây tổn hại cho sức khoẻ của ba hoặc bốn người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên và còn gây thiệt hại về tài sản được hướng dẫn tại điểm e tiểu mục 4.2 mục 4 này;
G. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ một tỷ năm trăm triệu đồng trở lên.
Như vậy, căn cứ vào các quy định trên tài xế Răng có thể sẽ phải đối mặt với khoản 3 điều 202 có khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù.
Thưa luật sư, ngoài mức xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, tài xế còn phải bồi thường thiệt hại về tài chính cho gia đình nạn nhân như thế nào?
Luật sư Trần Minh Hùng: Quy định về bồi thường thiệt hại do tính mạng và sức khỏe bị xâm phạm: việc bồi thường trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.
Theo Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định:
Việc bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:
- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết.
- Chi phí hợp lý cho việc mai táng
- Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết.
- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm: Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.
Xin chân thành cảm ơn luật sư!
Sáng cùng ngày (31/5), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong. Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia được cử xuống hiện trường phối hợp giải quyết, khắc phục hậu quả tai nạn và hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, Ủy ban ATGT TPHCM và quận Thủ Đức hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 8 triệu đồng
Nguồn: Báo điện tử tin tức Việt nam |